ขอเรียนเชิญศิษย์เก่า ผู้ปกครอง นักเรียน ร่วมงาน ผูกพันวันเก่า สู่เหย้าชาวกอบกาญจน์ ครั้งที่ ๒

ขอเรียนเชิญผู้ปกครอง นักเรียน ศิษย์เก่าร่วมงานสถาปนา ๔๖ ปี รำลึก สมเด็จย่า เสด็จวางศิลาฤกษ์ ก่อสร้างอาคารเรียน

เมื่อวันที่๗ มิถุนายน พ.ศ.๒๔๙๔ สมเด็จพระศรีนครินทราพระบรมราชชนนี ในรัชกาลที่๙

เสด็จเป็นองค์ประธานในการวางศิลาฤกษ์ก่อตั้ง โรงเรียนกอบกาญจน์ศึกษามูลนิธิ.

ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดไม่ได้ ทางโรงเรียนกอบกาญจน์ศึกษามูมลนิธิ

จึงขอเรียนเชิญผู้ปกครอง นักเรียน และศิษย์เก่ากอบกาญจน์

ร่วมงานในวันที่ ๑๕ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๖๒ เวลา ๑๘.๐๐ น. ณ หอประชุมสมาคมแต้จิ๋วหาดใหญ่

สง่างามยามลมโชย  โบยโบกมา
สีดำเหลืองปลิวระยับ  คือธงชัย
กอบกาญจน์ศึกษาประเดิม เฉลิมชัย
เรารักดำเหลืองนักหนา ดุจดวงใจ
ดำ..   เหลือง..   งามสง่าวิไลเตือนใจให้คนึง
เกียรติศักดิ์ นักกีฬาดำเหลืองไม่พรั่นพรึง
ธงชัยนำเราไปจนถึง...
มาที่หนึ่งพวงเราจึงชัยโย
ชัยโย  ชัยโย  ชัยโย

วันหนึ่งเมื่อเปิดไปเจอ กลุ่มหนึ่งในเฟซบุ๊ก "ศิษย์เก่า รร.กอบกาญจน์ศึกษา(กษ.) รุ่นปี 34"  เป็นกลุ่มที่ใช้แลกเปลี่ยนความทรงจำดี ๆ ที่เกิดร่วมกันในรั้วโรงเรียน ภาพนักเรียนเสื้อพละสีเหลืองมากมายที่ตอนนี้เราไม่สามารถคาดเดาอายุของเขาเหล่านั้นได้ถูกเลยว่าตัวเลขจะเป็นอะไร ภาพเหล่านั้นถูกเผยแพร่ออกมาเพื่อเล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงแห่งความทรงจำ

โรงเรียนกอบกาญจน์ศึกษามูลนิธิ เป็นสถาบันการศึกษาเอกชน โรงเรียนหนึ่งในหาดใหญ่ที่เปิดสอนวิชาภาษาจีน ปัจจุบันเปิดสอนตั้งแต่ระดับชั้นเตรียมอนุบาลถึงมัธยมศึกษาตอนต้น ใช้อักษร ก.ษ. เป็นย่อประจำโรงเรียน มีสีเหลือง-ดำ เป็นสีประจำโรงเรียน โดยมีนายวิโรจน์ โรจนวานิชกิจ เป็นผู้ลงนามแทนผู้รับใบอนุญาต

โรงเรียนกอบกาญจน์ศึกษา จัดตั้งขึ้นเมื่อวันที่ ๑๗ กรกฎาคม ๒๔๙๗ ซึ่งเป็นโรงเรียนอนุบาล โดยมี นายฟู่  สัตย์สงวน เป็นผู้จัดตั้ง แรกเริ่มนั้น โรงเรียนตั้งอยู่ ณ บ้านเลขที่ ๑๐ ถนนผดุงภักดี อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา แต่เนื่องจากสถานที่แห่งนี้ได้จัดทำเป็นโรงพยาบาลผดุงครรภ์ จึงได้ย้ายมาตั้งใหม่บริเวณตลาดกิมหยง บ้านเลขที่ ๖๙ ถนนแสงอาทิตย์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา โรงเรียนกอบกาญจน์ศึกษาอยู่ในความอุปถัมภ์ของสมาคมแต้จิ๋วหาดใหญ่ โดยมีกรรมการชุดหนึ่งเข้า มาทำหน้าที่บริหารสมัยละ ๒ ปี โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนการศึกษาให้เป็นไปตามปรัชญา ที่ว่ารู้หน้าที่มีคุณธรรมและเป็นไปตามนโยบายของโรงเรียน คือ เรียนดี กีฬาเด่น เน้นวินัย ใส่ใจกิจกรรม

เรากอบกาญจน์สีดำเหลืองสวยสง่า

เก่งศึกษามีวินัยใจกล้าหาญ

สามัคคีพัฒนามาช้านาน

แสนเบิกบานพากเพียรโรงเรียนเรา

เรารักชาติศาสน์กษัตริย์กว่าสิ่งไหน

ศิวิไลซ์หลากหลายไม่อายเขา

เรารักเกียรติมีธรรมะคณะเรา

ดังไม่เบาเราถือศักดิ์รักกอบกาญจน์ฯ

Last modified on 13/06/2019